Pizza Inn

Lý Do Khiến Công Việc Của Người Thợ Làm Bánh Pizza Luôn Bền Vững

Le Thi Truc Ly Tuesday, November, 2021

Nước Ý được biết đến nhiều với phong cảnh nên thơ và nền văn hoá ẩm thực tuyệt vời. Nhắc tới nước Ý thì không thể không nhắc tới món ăn trứ danh của Ý mà hầu như ai ghé tới Ý cũng nếm thử, chắc không món nào khác ngoài món Pizza cả.

Hôm nay, hãy cùng Pizza Express cùng đi tìm hiểu về sự bền vững trong nghề làm bánh Pizza tại Ý nhé.

Chiếc Bánh Pizza Cùng Lịch Sử Khiến Tò Mò

Pizza bắt nguồn từ thời cổ đại, với hình thức bánh mì dẹt cơ bản. Kèm theo đó là nhiều loại nhân khác nhau. Tiền thân của những chiếc bánh Pizza là Focaccia, một loại bánh mì dẹt được người La Mã cổ thường ăn với tên gọi là Fanis Focaciu.

Họ cho các loại nhân rải đều lên phía trên bề mặt chiếc bánh mì. Bánh Pizza mà chúng ta đang thưởng thức hiện đại được biến tấu từ những loại bánh mì dẹt tại Naples, Ý. 

Vào cuối thế kỉ 18 hay khoảng đầu thế kỷ 19 được tầng lớp lao động nghèo ở khu vực Naples, Ý cho vào thực đơn chính. Họ bỏ thêm cà chua lên phía trên để chiếc bánh bản dẹt trông bắt mắt hơn. Từ đó, Pizza dần trở nên nổi tiếng và nhanh chóng chiếm được sự yêu thích,, trở thành món ăn thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi.

Từ ngữ “Pizza” được dùng rất phổ thông vào những năm 997 ở Gaeta. Sau đó lần lượt được những cùng khác nhau tại miền trung và miền nam nước Ý sử dụng. Tại thời điểm này, Pizza đang rất phổ biến tại nước Ý. Sau đó, món bánh này mới được lan rộng và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới vào chiến tranh thế giới thứ II.

Xuất Thân Của Chiếc Bánh Pizza

Pizza được biết đến dưới rất nhiều hình thức khác nhau cũng như tại nhiều các quốc gia từ thời cổ đại. Người lính Ba Tư đã nướng bánh mì dẹt với pho mát và đặt trên khiên chiến đấu của họ. 

Ở thời Hy Lạp cổ, người dân đã làm ra một loại bánh mì dẹt với tên gọi là Plakous. Một số ý kiến cho rằng Pizza cũng có thể đến từ Pizzarelle, chiếc bánh quy của người Do Thái. Họ cũng dùng bánh sau khi trở về từ hội đường vào ngày lễ. Nhưng người lính La Mã có thể là những người dầu tiên làm nên chiếc bánh Pizza hiện đại. Họ đã thêm phô mai và dầu ô liu vào bánh Matzah – một loại bánh để giòn dạng như bánh quy.

Không chỉ vậy, bánh mì dẹt cũng từng xuất hiện ở Địa Trung Hải cổ đại với tên Focaccia. Tại Lebanon Pizza được biết đến với tên Manakish. Tên Coca thường được dùng để gọi Pizza ở Catalonia. Một quần đảo Balearic gọi là Valencia. Tên Pita ở Hy Lạp, Lepinja ở Balkan và Piadian ở Romagna – Ý.

Sau một thời gian dài, chiếc bánh Pizza đã phát triển thành một loại bánh mì dẹt kèm cà chua, và phô mai trên bề mặt.

Điều Làm Nên Một Chiếc Pizza Ngon

Thế nào là một chiếc bánh Pizza ngon? Điều này đòi hỏi người thợ làm bánh cần kết hợp hài hoà giữa phần nhân và đế bánh. Pizza nổi tiếng trên toàn thế giới với sự đa dạng về phần nhân. Với 2 loại đế bánh chủ đảo là đế giòn như bánh quy và đế bánh dày. Các loại nhân phổ biến như Marinara với cà chua, là kinh giới cay Oregano, tỏi và dầu ô liu. Hay chiếc bánh Napolitan pizza với cà chua và phô mai Mozzarella.

Một phần nào đó, điều này phụ thuộc nhiều vào sở thích mỗi người với cách lựa chọn loại đế dày hay mỏng. Bạn có thê chọn tỉ lệ thành phần nguyên liệu hay cách chuẩn bị khác nhau. Đế bánh với lớp ngoài giòn rụm, cùng với phần nhân bên trong thật mềm và xốp, không chi vậy bột bánh phải được nặn thật kỹ sao cho vừa mịn vừa nhuyễn. 

Có một vài công thức làm đế bánh cần phải chuẩn bị lên men từ 1 – 2 ngày. Những cũng có nhiều công thức chỉ cần chuẩn bị trong vòng 2 giờ đồng hồ đã được rồi.

Trong thời hiện đại như ngày nay, nhiều tiệm bánh nướng Pizza bằng lò điện thay vì lò nướng củi truyền thống. Tuy nhiên, đi kèm bên cạnh đó là nhu cầu về khẩu vị ngày càng tinh tế của thực khách. Nhiều nơi trên khắp thế giới cũng không còn dùng lò nướng bánh bằng củi để giữ nguyên hương vị nguyên thuỷ của chiếc bánh nữa. Bởi điều này đôi khi cũng phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị của thực khách. 

Bạn đang xem: Lý Do Khiến Công Việc Của Người Thợ Làm Bánh Pizza Luôn Bền Vững
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961321886
0
0 0₫ Xem chi tiết

Bạn ơi, mình thêm món vào giỏ nhé

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

THỜI GIAN GIAO

Giao ngay

Thời gian đặt hàng